Xu hướng Thiết kế đồ họa trong năm 2018

Trong kỷ nghiên mới của “nghệ thuật số”, các xu hướng thiết kế đồ họa dễ dàng thay đổi nhanh như một cơn gió. Những thiết kế được coi là hiện đại năm nay hoặc một vài năm trước có thể hoàn toàn trở nên lỗi thời trong năm 2018. Trong khi có một số ít các “trend” thiết kế sẽ đứng vững trước sự thay đổi thị hiếu nhanh chóng qua thời gian, thì đại đa số các thiết kế còn lại đều đã biến mất trong nháy mắt, nhường chỗ cho các xu hướng mới. Nếu như các bạn đang muốn tìm kiếm những thứ mới mẻ và lạ mắt, thì hãy đọc ngay bài viết này, nó có thể sẽ là “ Xu hướng thiết kế đồ họa năm 2018”.

Xu hướng hoang dại

2018 sẽ là năm của những thiết kế hoang dại, với nhiều trường phái đi kèm với sự tưởng tượng phong phú. Có thể những điều dưới đây sẽ gây cho bạn sự ngạc nhiên, vậy không để tốn thêm một giây phút nào nữa. Cùng khám phá xem những xu hướng thiết kế đồ họa nào sẽ gây ấn tượng trong năm 2018

Hiệu ứng “Glitch”

Ảnh “hỏng” – hay hiệu ứng “Glitch”, gần đây đã nổi lên như một xu hướng thiết kế được nhiều người biết đến nhất trên thế giới. Dễ dàng nhận ra một điều, những thứ gây khó chịu cho mắt người xem nay đã chuyển dịch, trở thành hiệu ứng được yêu thích nhất. Có một sự thật là, những fans của phim kinh dị đã quá quen thuộc với hiệu ứng này, thế nhưng 2018 sẽ là năm “Glitch” dẫn đầu xu hướng thiết kế.

hieu ung glitch

Hiệu ứng “Ruined”

Theo những kinh nghiệm của chúng tôi, những nhà thiết kế đồ họa đương đại đã và đang bị ám ảnh bởi một cụm từ “nghệ thuật phá hủy”. Tất cả những tool dùng để phá hủy vẻ thẩm mỹ của các tác phẩm nghệ thuật, đều được coi là điều hấp dẫn mới mẻ ở năm 2018 ( hơi kì dị nhỉ )

hiệu ứng Ruined

Sử dụng hệ màu - “Color Channels”

Nghịch ngợm các hệ màu là việc quá đỗi bình thường đối với dân desginers. Kỹ thuật cho phép các nhà thiết kế có thể tạo nên hiệu ứng “illusional” tuyệt đẹp. Ảnh ba chiều, Ảnh biến ảo, hay thậm chí Ảnh thực bị làm méo,.. tất cả những loại trên đều có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới người xem, khiến cho “Color Channels” trở thành 1 trong những xu hướng thiết kế 2018.
 

hieu ung color channels

Năm của “Double” – Sự nhân bản

Khá tự tin một điều rằng, năm 2018 sẽ là năm của hiệu ứng “Double”

Double Exposure

Hiệu ứng Double Exposure mặc dù đã bị một số ít các designers xếp vào trong xó từ lâu, nhưng chúng ta vẫn sẽ thấy những thiết kế áp dụng hiệu ứng này rất xuất sắc. Đây là một số ví dụ vô cùng ấn tượng:

Double Exposure

Double Exposure Duotone

Hiệu ứng này là sự kết hợp giữa Double Exposure, Duotone ( chỉ sử dụng 2 màu sắc ), cộng thêm cả sử dụng các kênh màu. Ngắn gọn, double exposure duotone là sử dụng 2 hình ảnh chồng chéo khác nhau cùng với màu đơn sắc.

Double Exposure Duotone

Double Light

Một hiệu ứng “double” khác có thể trở thành xu hướng thiết kế trong năm 2018 chính là “double light”. Hiệu ứng này sẽ biến thiết kế của bản có thêm những nét mới hiện đại và đầy chất nghệ. “Double light” là việc sử dụng 2 nguồn ánh sáng khác nhau, hoặc 2 hệ màu khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu:

Double Light

Tạm biệt hiệu ứng “Duotone” truyền thống…

Duotone nếu được kết hợp với Double exposure sẽ trở thành 1 xu hướng chính năm sau. Do đó, chúng ta sẽ ít thấy phong cách sử dụng Duotone truyền thống hơn mặc dù ngay năm nay và các năm trước nó là một xu hướng cực hot

Typography vẫn vượt trội!

Các mẫu Typography sáng tạo vẫn nằm trong danh sách các trend thiết kế đồ họa của năm 2018. Sự thật là, nó đã và đang dẫn đầu xu hướng rất rất nhiều năm qua, và chưa có bất kì dấu hiệu nào cho thấy sự đi xuống của xu hướng này.

Khi sử dụng các Typo, vũ khí mạnh nhất của bạn chính là trí tưởng tượng của mình. Các Typography sáng tạo là sự kết hợp của nhiều các kỹ thuật, hiệu ứng khác nhau trong thiết kế. Xem một số các Typography cực chất dưới đây.

Typography

Cropped Typography

Cropped Typography là một “hot trend” của năm 2017 và nhiều người dự đoán nó vẫn giữ được sự yêu thích của mình trong năm 2018. Nghệ thuật cắt-bỏ-một-phần-của-chữ-cái nhưng vẫn có thể nhận ra và đọc được đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và chuyên nghiệp. Cropped typography chắc chắn sẽ đền đáp 100% công sức bạn bỏ ra.

Cropped Typography

Chaotic Typography – Typography “lộn xộn”

Sự lộn xộn được xem là top xu hướng của năm 2017. Xu hướng này trong năm 2018 sẽ dần chuyển dịch sang các Typography được sắp xếp lộn xôn. Nói theo cách khác, năm 2018, hãy tập làm quen với các cách sắp chữ khác thường.

Chaotic Typography

Không gian âm. Xu hướng “dương”

Negative space = không gian âm; khoảng trắng (nhưng không nhất thiết phải màu trắng)

Thiết kế các khoảng trắng.

Chúng tôi đánh giá việc sử dụng các khoảng trắng sẽ để lại sự tích cực trong các thiết kế của bạn. Việc sử dụng hợp lý các khoảng trắng, vừa tạo sự cân bằng cho thiết kế, vừa nhấn mạnh được chủ thể, khiến thiết kế không trở nên quá chật chội. Kỹ thuật này tuy không mới, nhưng chắc chắn nó sẽ không dễ dàng bị đánh bại trong năm 2018 đâu.

Negative space

Kết hợp khoảng trắng và Typography

Hiển nhiên, Xu hướng hiện đại mới đó chính là kết hợp sử dụng khoảng trắng và Typography lại với nhau. Các thành phần của thiết kế phía sau sẽ nổi lên phía trước thông qua các Typo. Kỹ thuật này sẽ tạo đang sự liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể trong thiết kế. 

ket hop khoang trang va Typography

Sắc màu của chất liệu 3D 

Các màu sắc sáng khi được áp dụng với hiệu ứng 3D trở thành một “combo” đánh bại mọi đối thủ trong năm 2018. Với rất rất nhiều các xu hướng mới nổi lên tranh giành vị trí trong top các xu hướng thiết kế, thì dường như kỹ thuật này không cần lo ngại bị đánh bay khỏi top.

Chúng tôi còn đặt cược rằng, xu hướng này không chỉ hot riêng trong năm 2018, nó sẽ vẫn còn tiếp tục ở cả năm 2019 nữa.

sac mau cua chat lieu 3d
 

Thiết kế 3D đơn sắc

Gần đây, chúng tôi thây nhiều càng nhiều các hình ảnh thiết kế sử dụng duy nhất một màu cho cả background và sản phẩm. Việc áp dụng hiệu ứng 3D đã hoàn toàn làm thiết kế trở nên vô cùng nổi bật, ưu ái chiều chuộng mắt của người xem.

thiet ke 3d don sac

Các yếu tố kim loại

Ngoài việc sử dụng màu sắc sáng, yếu tố kim loại đã gia nhập ngôi đền đồ họa để tạo dựng lên những tác phẩm gây “kinh ngạc”. Thường được áp dụng kèm với các hiệu ứng phổ biến khác như 3D; Typography đặc biệt, Xu hướng này mang lại cảm giác chân thực và sống động cho người xem.

cac yeu to kim loai

Chuyển tiếp màu sắc / Hiệu ứng “Gradients”

Khi Instagram đổi Logo cũ vào năm 2016 sang một logo đầy màu sắc sử dụng hiệu ứng “Gradients”, không một ai nghĩ nó sẽ trở thành một xu hướng thiết kế cả. Nhưng không thể phủ nhận sự thật, chúng ta nhìn thấy các poster hay banner sử dụng Gradients ngày càng nhiều.

hieu ung Gradients

Vẽ tay

Vẽ tay luôn luôn được giới làm nghệ thuật đánh giá cao. Tất cả các thiết kế được tạo nên bởi tài năng và trí tưởng tượng. Đó là lý do tại sao “illustrations” không bao giờ trở nên lỗi thời.

Nói tới thiết kế đồ họa, “illustrations” luôn mang tới những giá trị độc đáo, đặc biệt. Trong năm 2018, Kỹ thuật này cũng sẽ được áp dụng với các xu hướng thiết kế khác như: Khoảng trắng; hiệu ứng 3D; “double”….

xu huong ve tay

Illustrations qua Ảnh

Một xu hướng khá thú vị cho năm 2018 là kết hợp giữa ảnh thực và vẽ trên máy. Kỹ thuật này tăng hiệu quả lên gấp nhiều lần, đồng thời khiến cho bức ảnh trở nên vô cùng ảo diệu. Với những ai thấy các bức ảnh bình thường đã trở nên quá nhàm chán, thì hãy thử tìm hiểu ngay xu hướng này.

Illustrations qua anh

Papercut Illustrations – “Cắt giấy”

Một trong những xu hướng nữa trong năm 2018 đó chính là “Papercut illustrations.” Vậy “cắt giấy” như thế nào, hãy xem ví dụ dưới đây để nắm rõ hơn:

Papercut Illustrations cắt giấy

Nếu chỉ có 3 từ để mô tả về xu hướng thiết kế đồ họa trong năm 2018, thì đó chính là -  “anything but boring”. Đây sẽ là năm của những thiết kế đầy mê hoặc, hấp dẫn, hãy luôn giữ sự thoải mái trong những thiết kế của mình, biết đâu nó sẽ thành một trend mới ngay trong năm nay thì sao ^^
 

Nguồn: Graphicmama

Share:
X

Facebook Chat